opdo's Blog khai trương nhà mới

Xuất bản vào 2 năm trước
Được xem 3008 lầnXin chào các bạn đọc cũng như quan tâm đến opdo's Blog.

opdo's Blog ra đời vào ngày 30/12/2015 đến nay cũng đã hơn 1 năm hoạt động, với gần 50 bài viết chia sẻ, hơn 120.000 lượt xem blog, hơn 100 bình luận, opdo's Blog cơ bản đã hoàn thành sứ mệnh được giao: "Chia sẻ đam mê - Không ngừng học hỏi" đến mọi người, mọi lứa tuổi và ngành nghề.

Đến hôm nay, opdo's Blog đã đến lúc cần được làm mới, và mình đã thực sự táo bạo trong việc làm mới opdo's Blog.

opdo's Blog khai trương nhà mới!

Nền tảng sử dụng của blog

Trước đây khi tạo blog, mình đã ưu tiên chọn một nền tảng blog được xây dựng sẵn để mình tập trung vào nội dung, dễ sử dụng và blogspot là một ứng cử viên sáng giá.

Càng ngày thì nhu cầu càng cao, đòi hỏi blog cũng phải đổi mới và lúc đó mình nhận ra blogspot đã không còn phù hợp với mình. Mình bắt đầu nghiên cứu học HTML, CSS, Javascript và PHP để có thể tiếp cận Wordpress.

Sau đó mình tham vọng cao hơn: "Tại sao mình không tự làm nền tảng blog cho riêng mình?". Đó quả là một khó khăn lớn vì làm một nền tảng blog riêng hội tựu rất nhiều yếu tố phức tạp, vấn đề lớn nhất là bảo mật, và có thể ngu ngốc nữa!!!

Mình sau đó vẫn không nản chí, tìm hiểu đủ nguồn về cách xây dựng, cách tổ chức cơ sở dữ liệu, xúc tiến bằng một số project cá nhân như dự án School Confession, H+ eLearning,... và đến hôm nay, mình tự hào vì opdo's Blog không chỉ có một diện mạo mới, một tâm hồn mới, mà tâm hồn đó còn được xây dựng bằng chính công sức của mình ^^

Nền tảng của opdo's Blog

opdo's Blog sử dụng nền tảng "tự chế" với "thể xác" cấu thành từ HTML và CSS sử dụng famework Boostrap 4, Javascript sử dụng Jquery, cuối cùng là "tâm hồn" là PHP và MySQL.

Mất gần hơn một tháng để opdo's Blog hình thành diện mạo mới, nhưng quá trình chuẩn bị là gần nửa năm ^^. Tất nhiên là nền tảng "tự chế" này cũng không hoàn hảo nổi, nhưng mình vẫn sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp, báo lỗi của các bạn để thay đổi nó từng ngày để phù hợp với thị hiếu, nhu cầu của người đọc ngày càng phức tạp hiện nay.

opdo's Blog ngày nay có gì hot, có gì lạ, có gì đặc biệt, mời bạn tham khảo một số tính năng mà mình đã xây dựng nhé <3

Hệ thống đăng nhập người dùng

Người đọc blog sẽ được phân thành 3 loại:  người quản trị là mình, thành viên là những người đã đăng nhập và khách vãng lai.

Sỡ dĩ mà hệ thống người dùng được xây dựng là vì ba mục đích chính: thứ nhất là tăng trải nghiệm người dùng, thứ hai là phân hóa quyền truy cập ở một số chức năng và cuối cùng là cân bằng quyền lợi.

Là khách vãng lai, hiển nhiên cơ bản bạn sẽ chỉ được đọc các bài viết trên blog, một số file trên opdo's Blog có thể bạn sẽ được cung cấp free mà không cần đăng nhập, số còn lại quan trọng hoặc cần phân hóa quyền lợi sẽ bị bắt buộc đăng nhập để tải.

Vậy tại sao mình lại làm vậy? Tại sao cần cân bằng quyền lợi?

Cân bằng quyền lợi

Ohmm... thực ra cũng không muốn đâu, nhưng thử nghĩ khi một bài viết, một dự án tâm huyết của mình public ra mà bạn chỉ tải về rồi bỏ chạy thì mình cũng tủi thân lắm chứ. Hoặc may ra một số người bạn donate giúp mình phát triển blog, hoặc ủng hộ về mặt tinh thần để mình phát triển nội dung thì họ cũng nên nhận được những món quà tinh thần. Và vì vậy, việc cân bằng quyền lợi ra đời.

Nhưng đừng quá lo lắng, mình không làm gì quá đáng đâu! Cân bằng quyền lợi nó chỉ giúp mình phát triển về nội dung, chứ không về quyền lợi, nghĩa là không nhất thiết ép buộc bạn phải đóng tiền vào để có quyền lợi này, quyền lợi nọ, điều đó sẽ không xảy ra trên opdo's Blog.

Thế thì cân bằng quyền lợi nằm ở đâu?

Nằm ở hệ thống ticket. Ticket như một đơn vị để đo lường mức độ hoạt động của thành viên, và nó miễn phí. Để rõ hơn bạn có thể đọc thêm ở phần bên dưới.

Khi bạn sử dụng một số tính năng có cân bằng quyền lợi như Tải file, Khóa học, bạn có thể bị yêu cầu một số lượng ticket nhất định để tham gia. Điều này giúp mình đảm bảo, những bạn đọc thường xuyên của blog sẽ được ưu ái hơn khách vãng lai, những người bạn từng ủng hộ mình về cả vật chất lẫn tinh thần sẽ được ưu tiên hơn khi truy cập vào một số nội dung nổi bậc trên blog.

opdo's Blog đăng nhập ra sao?

Đăng nhập trên opdo's Blog

Hệ thống đăng nhập của mình dựa trên facebook, nghĩa là bắt buộc bạn phải có facebook. Khi kết nối với facebook, mình chỉ lấy ID và Tên của các bạn, ngoài ra không lưu trữ gì khác kể cả email của bạn. Mình không thu thập email hay ngày tháng năm sinh hay số điện thoại gì của bạn cả, cũng không lưu access token cũng như yêu cầu mật khẩu.

Cho nên, việc thất thoát dữ liệu nếu có xảy ra thì mình tin rằng nó cũng sẽ không quá ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của bạn, vì rõ ràng ID và Tên là hai thứ duy nhất mình lưu lại thông tin, mà cả 2 thứ này hầu như đều được facebook public.

Dĩ nhiên không thể nói rằng, chỉ vì mình không lưu thông tin mật nên mình không quan tâm đến bảo mật. Không! Thông tin là tài sản của bạn ủy quyền cho mình lưu trữ và sử dụng vào mục đích chính đáng, cho nên ngoài việc trân trọng, mình phải giữ nó kỹ nhất ở mức có thể.

Hệ thống thưởng ticket

Ticket là một đơn vị để đo lường hoạt động của một người dùng. Nó như một thước đó bạn có phải thành viên, người dùng thân thiết của opdo's Blog hay không.

Ticket cũng là một trong những thứ được tạo ra nhằm để phân hóa nội dung, cân bằng quyền lợi. Và tất nhiên, ticket hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng.

Vậy, làm sao để có ticket?

1. Đăng nhâp hằng ngày

Đăng nhập mỗi ngày, opdo's Blog sẽ tặng bạn 5 ticket, đây là phần quà cho sự trở lại, và quan tâm tới nội dung blog của bạn nhằm thay lời tri ân, cám ơn từ opdo's Blog.

2. Hoàn thành một bài học trong khóa học

Một số bài học mang tính thử thách sẽ có một phần thưởng nhất định nếu bạn vượt qua.

3. Một số event được tổ chức

Nhằm để kết nối người sử dụng, opdo's Blog cũng sẽ thường xuyên tổ chức các event giúp các bạn tìm ticket miễn phí dễ dàng.

4. Quà tặng cho người donate

Và tất nhiên cuối cùng không thể thiếu đó là những người đóng góp xây dựng blog về vật chất hoặc tinh thần, chỉ cần donate hay báo lỗi, góp ý sâu sắc đến mình, mình sẽ không quên gửi tặng bạn một số lượng ticket thay lời cảm ơn.

Hệ thống tải file

Hệ thống tải file ra đời là một công cụ để mình phân hóa nội dung, đồng thời giúp ích cho mình trong việc quản trị nội dung trên blog.

Bạn có thể bị bắt buộc đăng nhập để tải 1 số nội dung có tính phân hóa, bị bắt trả một số lượng ticket để sỡ hữu file ở các nội dung có tính cân bằng quyền lợi, nhưng chung quy vẫn là để mình dễ kiểm soát nội dung mà thôi ^^

Hệ thống eLearning và ePratice

eLearning là một thứ mà mình mơ ước được tự tay xây dựng từ rất lâu, và nay mình quyết định tích hợp nó vào opdo's Blog.

elearning của opdo's Blog

opdo eLearning bao gồm các chuyên mục, trong các chuyên mục có các khóa học và trong các khóa học có các bài học tương ứng. Các bài học có chứa nội dung tự đọc và học, kiểm tra trắc nghiệm và kiểm tra thực hành bằng hệ thống eLearning Practice.

Các khóa học có thể miễn phí hoặc thu phí bằng ticket, nhưng điểm chung là đều bắt buộc bạn đăng nhập để tham gia, các bài học có thể chứa điểm thưởng nhất định và yêu cầu để tham gia (như phải hoàn tất một bài nào đó để học bài này,...)

Chung quy lại vẫn là nội dung, mình đã cố gắn truyền tải các nội dung cốt yếu, quan trọng, dễ đọc, dễ hiểu, dễ thực hành và mang tính tự học vào opdo's Blog, các khóa học lần này sẽ chỉnh chu hơn, nội dung rõ ràng hơn, chi tiết hơn và hy vọng sẽ sâu sát được các bạn.


Các bài viết tương tự


 • OPA1 License - Phần mềm hỗ trợ học thi bằng lái
  OPA1 License - Phần mềm hỗ trợ học thi bằng lái
  OPA1 License là một phần mềm được tạo bởi opdo.vn có chức năng hỗ trợ người dùng học thi bằng lái xe hạng A1 tại Việt Nam. Phần mềm được phát hành miễn phí...
  Xem tiếp

 • opdo's Blog khai trương nhà mới
  opdo's Blog khai trương nhà mới
  opdo's Blog ra đời vào ngày 30/12/2015 đến nay cũng đã hơn 1 năm hoạt động, với gần 50 bài viết chia sẻ, hơn 120.000 lượt xem blog, hơn 100 bình luận, opdo's Blog cơ bản đã...
  Xem tiếp

 • [AUTOIT] Tool Auto Say Sorry
  [AUTOIT] Tool Auto Say Sorry
  Auto Say Sorry được tạo để giải quyết bài toán làm sao để tiết kiệm thời gian và công sức để tool tự động "thay lời muốn nói" 200 lần lời xin lỗi, và...
  Xem tiếp

COMMENT

31 bình luận

 • Tổng Kho RO
  Tổng Kho RO
  6 tháng trước
  donate = coin xrp có được không ad
  • Vinh Phạm
   Vinh Phạm
   4 tháng trước
   @Tổng Kho RO: Mình đã ngưng hệ thống nhận donate do thời gian qua ít có đóng góp cho mọi người, rất cám ơn sự quan tâm của bạn bieu tuong
 • Vũ Đức Hoàng
  Vũ Đức Hoàng
  1 năm trước
  Bạn có thể check inbox giùm mình được k
  • Hieu Truong
   Hieu Truong
   1 năm trước
   Mong som co ban cap nhat autoit. Minh dang rat can
   • Vinh Phạm
    Vinh Phạm
    4 tháng trước
    @Hieu Truong: rất cám ơn sự quan tâm của bạn bieu tuong
  • Nguyễn Quốc Tài
   Nguyễn Quốc Tài
   1 năm trước
   a up lại bài tập hmkhoas vỡ lòng đi ạ
   • Vinh Phạm
    Vinh Phạm
    1 năm trước
    @Nguyễn Quốc Tài: ok bạn nhé, sẽ sớm thôi ^^
  • Bằng Bê Bối
   Bằng Bê Bối
   1 năm trước
   còn khóa học hiện tại nào k ạ
   • Tải thêm bình luận


   Giới thiệu
   Avatar của tui <3

   Biệt danh trong giới giang hồ là Ộp Do, cuồng màu xanh, yêu màu tím, thích mặc đồ đen. Có niềm đam mê với những dòng code vô tận, ngoài ra còn thích kinh doanh, đào tạo các kiểu 😂

   /imopdo
   tui@opdo.vn
   Bình luận mới
   Tiên Tiên
   Tiên Tiên tại bài Phần mềm tính điểm HUTECH
   Vinh Phạm
   Vinh Phạm tại bài Phần mềm tính điểm HUTECH
   Ngoc Phuong Pham
   Ngoc Phuong Pham tại bài Phần mềm tính điểm HUTECH
   Vinh Phạm
   Vinh Phạm tại bài opdo's Blog khai trương nhà mới
   Vinh Phạm
   Vinh Phạm tại bài opdo's Blog khai trương nhà mới
   Hashtag
   Top